Hướng dẫn quản lý màu máy in Epson SureColor P9000, tạo profile màu chuyên nghiệp

5/5 - (3 votes)

Hướng dẫn quản lý màu máy in Epson SureColor P9000, tạo profile màu chuyên nghiệp, hướng dẫn quản lý màu với các dong máy in ảnh khổ lớn mới nhất của epson surecolor P 6000, P 8000, P 7000 và P9000, P1070, P2070.

Để trở thành một chuyên gia về in ảnh, muốn tạo ra hình ảnh mình muốn và khách hàng đang mong đợi thì bạn phải biết quản lý màu.

Quản lý màu sắc liên quan đến nhiều hơn chỉ là một profile ICC có sẵn của nhà sản xuất, do đó, nó cần một sự hiểu biết vững chắc về cách thực sự hoạt động của màu sắc. Một profile màu xác định cách các giá trị số của màu sắc ánh xạ tới sự xuất hiện trực quan của nó, trên màn hình hoặc trên một máy in. Bước đầu tiên để quản lý màu của bạn là đảm bảo rằng bạn đang xem màu là chính xác.

Để xem chính xác profile màu máy in sẽ xuất ra một tập tin cụ thể, bạn phải hiệu chỉnh màn hình của bạn. Màn hình Eye-One Display2 là tiêu chuẩn công nghiệp để theo dõi hiệu chuẩn, nhưng bạn cũng có thể sử dụng các thiết bị như ColorMunki Photo, Spyder-3 Pro, hoặc PANTONE Huey Pro. Mỗi thiết bị được trang bị phần mềm cần thiết để hiệu chỉnh màn hình của bạn và duy trì tính nhất quán trong việc thể hiện màu sắc. Nếu bạn không sở hữu một trong những thiết bị này mặc dù, bạn vẫn có thể hoàn thành phần còn lại của quá trình profiling. Để bắt đầu, chúng ta hãy bắt đầu quá trình bắt đầu bằng các cài đặt màu sắc trong Adobe Photoshop.

Quản lý profile màu như thế nào?

Để truy cập cài đặt màu của bạn trong Photoshop, nhấp vào Edit trên menu kéo xuống và tìm  Color Settings ở gần cuối danh sách( hoặc phím tổ hợp Ctr+Shift+K). Không gian làm việc của bạn chỉ định cấu hình màu sẽ được sử dụng cho quy trình công việc CMYK hoặc RGB. Các cấu hình bạn chọn làm không gian làm việc của bạn có thể là bất cứ điều gì bạn chỉ định vì không có thiết lập đúng hay sai. Các không gian làm việc được sử dụng phổ biến nhất là Adobe RGB (1998) và Hoa Kỳ Web Coated (SWOP) v2. Đây là những lựa chọn do phạm vi màu tương đối rộng của họ và nhất quán với đa số các màu sắc tái lặp. Nhìn vào phần dưới cùng của cửa sổ, bạn sẽ thấy Color Management Policies. Những policies này xác định những gì Photoshop phải làm khi bạn có các tệp có cấu hình nhúng khác với khoảng trống làm việc của bạn. Thông thường, các cài đặt này được thiết lập để “Preserve Embedded Profiles”, nhưng phải thay đổi thành “Convert to Working…” sẽ giữ tất cả các tập tin của bạn trong cùng một không gian màu. Điều này rất quan trọng nếu sự nhất quán màu sắc là điều bạn mong muốn. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là check vào ‘Profile Mismatches and Missing Profiles”, check hết. Bằng cách này, bất kỳ khi nào bạn mở một tệp mới, bạn sẽ được thông báo nếu tệp bạn đang mở được nhúng với một tiểu sử khác với không gian làm việc của bạn. Luôn luôn tốt nhất để chuyển đổi sang không gian làm việc của bạn.

Tầm quan trọng của việc sử dụng đúng mực in BLACK

Bây giờ bạn đã hoàn tất cài đặt màu, hãy trải qua quá trình tạo một profile ICC tùy chỉnh. Các cài đặt này là phổ quát bất kể thiết bị đang được sử dụng để tạo hồ sơ. Trong ví dụ sau, chúng tôi sẽ được profiling Lyve Canvas của chúng tôi. Để bắt đầu, bạn cần đảm bảo rằng Epson 9000 đang sử dụng đúng màu đen. 9000 được trang bị Matte Black và Photo Black, và điều rất quan trọng là sử dụng màu đen phù hợp nhất với các phương tiện bạn đang in. Ảnh Đen được sử dụng cho bất kỳ giấy ảnh nào có bóng, màu satin, hoặc ánh sáng bóng. Tuy nhiên, Photo Black cũng được sử dụng trên các tấm vải sơn bóng, chẳng hạn như Crystal của chúng ta hoặc Satin Canvas. Ảnh Black đã lấp đầy nó để in với nó trên các loại phương tiện được đề cập sẽ sản xuất blacks phù hợp với ánh sáng của giấy. Nếu bạn sử dụng Matte Black trên giấy ảnh, bạn sẽ trải nghiệm sự khác biệt trong màu đen hoặc bất kỳ màu nào kết hợp với màu đen. Bóng khác biệt (không nên nhầm lẫn với đồng bronzing) chủ yếu xảy ra với màu đen kể từ khi mực đen trong 9000 có đặc tính rất khác nhau. Sử dụng Ảnh Đen trên một giấy mờ sẽ làm cho hình ảnh trông hơi bị cuốn hút và ít sôi động hơn. Ở phía bên kia, sử dụng Matte Black trên giấy ảnh sẽ có một cái nhìn ngu ngốc đáng chú ý ở bất kỳ khu vực tối nào do đặc tính dày đặc của Matte Black và thiếu ánh sáng. Vui lòng xem các hình ảnh dưới đây để hiểu rõ hơn về hình thức này. Lyve Canvas là một bức tranh Matte nên chúng ta sẽ sử dụng Matte Black để đạt được kết quả tốt nhất có thể. Hãy chắc chắn để đặt máy in của bạn để Matte Black nếu nó không phải là đã sử dụng nó. Chuyển đổi ảnh màu đen sang màu đen đậm sử dụng khoảng 1,13ml mực và màu đen đậm sang Ảnh đen sử dụng khoảng 3,34ml mực. Điều này là do các loại mực màu đen chia sẻ một đường dây trong hệ thống phân phối mực nên mực hiện tại trong dòng được tẩy để cho phép sử dụng mực đối nghịch. Toàn bộ quá trình mất khoảng 2-3 phút.

Tự tạo profile màu cho riêng bạn.

Bây giờ bạn đang sử dụng Matte Black, hãy bắt đầu tạo profile. Đầu tiên, xác định vị trí tệp tin mục tiêu của bạn thiết bị profiling (quang phổ kế) yêu cầu để xây dựng một hồ sơ. Eye-One Pro hoặc ColorMunki Photo (sản phẩm X-Rite) tạo ra kết quả tốt nhất, chính xác nhất trong thời gian tối thiểu. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ sử dụng bảng quét Eye-One iO được trang bị Eye-One Pro. Mặc dù có rất nhiều tệp tin nhắm mục tiêu cho kết quả tuyệt vời, nhưng tôi thấy mục tiêu 1728 của Bill Atkinson dường như mang lại kết quả tốt nhất. Mở tập tin đích, và không nhúng bất kỳ hồ sơ hoặc không gian làm việc. Các tệp tin đích là các tệp RGB không bị gắn thẻ vì vậy việc áp dụng một hồ sơ cho nó có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của tiểu sử. Với tệp tin đích được mở, chuyển tới File> Print. Trên hộp thoại in đầu tiên bạn có các tùy chọn Xử lý màu ở bên phải. Trước khi Adobe CS5, bạn có 3 lựa chọn: Quản lý màu sắc của Máy in, Photoshop Quản lý Màu sắc, hoặc Không Quản lý Màu. Khi in các mục tiêu cho một hồ sơ ICC tùy chỉnh, điều quan trọng là phải đặt No Color Management (Máy in Quản lý Màu sắc trong Adobe CS5). Điều này là bởi vì hồ sơ bạn đang xây dựng sẽ quản lý màu sắc. Nếu bạn in các mục tiêu có profile ICC (hoặc bất kỳ loại quản lý màu khác), bạn sẽ ảnh hưởng quyết liệt đến kết quả cuối cùng của profile. Sau khi thiết lập Color Handling to No Color Management, bây giờ bạn có thể tiếp tục vào Page Setup (Printer Settings trong Adobe CS5).

Chọn giấy tốt nhất để tạo profile

Epson 9000 có nhiều loại giấy chuẩn được sử dụng để in. Nhiều người tự hỏi những gì thiết lập chính xác là cho một loại giấy cụ thể. Câu trả lời ngắn gọn là phù hợp với loại giấy gần giống với giấy bạn đang in. Nhưng đôi khi bạn có thể đạt được kết quả tốt hơn thông qua thử nghiệm. Các loại giấy trong trình điều khiển Epson đã đặt tải mực in sẽ khác nhau tùy thuộc vào những gì bạn đang in. Chẳng hạn, vải Canvas có thể hấp thụ nhiều mực hơn so với giấy ảnh thông thường vì vậy điều quan trọng là sử dụng loại giấy in có nhiều mực hơn. Nếu bạn không tận dụng tối đa khả năng giấy của bạn, các bản in có thể xuất hiện sai. Tuy nhiên, việc xuất ra nhiều mực hơn giấy sẽ dẫn đến tình trạng bão hòa, đốm màu, cháy máu, và thiếu độ sắc nét trong bản in. Để tìm sự cân bằng, tốt nhất nên làm một bản in thử nhỏ với màu rắn (Cyan, Magenta, Vàng và Đen) và kiểm tra trực quan nếu có bất kỳ trường hợp nào xảy ra. Đối với Lyve Canvas, thiết lập giấy Watercolor của Epson chỉ tạo ra lượng mực phù hợp để đẩy sản lượng và gam màu đến ngưỡng của nó mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Tùy thuộc vào nhiệt độ phòng in của bạn / độ ẩm, kết quả của bạn có thể thay đổi một chút, do đó tốt nhất nên kiểm tra nhiều loại giấy trước khi quyết định sử dụng tốt nhất. Miễn là bạn không thấy bất kỳ đồ tạo tác nào được mô tả ở trên và màu sắc trông thật sống động.

Chất lượng In ấn được xác định tốt nhất bởi những phương tiện mà bạn đang in. Dưới Tùy chọn Chất lượng, bạn sẽ tìm thấy các chế độ phân giải / in khác nhau. 1440x720dpi cung cấp độ phân giải tuyệt vời mà không phải hy sinh tốc độ. 2880x1440dpi có thể được xem là “over-the-top” vì bạn sẽ không nhận thấy độ sắc nét độ phân giải bổ sung trên vải vì kết cấu và bề ngoài xốp của nó. 2880 cũng làm chậm máy in của bạn xuống đáng kể và sử dụng một chút mực tổng thể. Tất nhiên, các thiết lập độ phân giải này là rất có thể nếu tập tin bạn đang in là tương đối thấp ở độ sâu pixel (còn gọi là độ phân giải thấp). Chế độ Tốc độ Cao nên được để lại vì sử dụng in hai chiều (đầu in phun mực ở cả hai hướng đi). Nếu bạn không chắc chắn về một hình ảnh cụ thể sẽ in ra sao, hãy nhấp vào trình đơn View và chọn Actual Pixels trong Photoshop. Điều này sẽ hiển thị chính xác độ phân giải của hình ảnh của bạn ở 100% (kích thước hình ảnh sẽ được in tại).

Xem tiếp…

Bình luận

0932117911