Máy in vải cuộn – xu hướng công nghệ và lựa chọn tương lai

Bạn có in trên vải không? Hoặc có thể bạn có kế hoạch đầu tư xưởng in vải không ? Chọn một trong số các phương pháp in vải có sẵn có thể khó khăn nhưng nếu biết rõ nhu cầu của bạn thì rất dễ để lựa chọn công nghệ in vải cuộn.

Dự án của bạn có diễn ra chính xác như kế hoạch hay không tùy thuộc vào việc lựa chọn phương pháp công nghệ in, máy in in và loại mực in phù hợp. Chúng tôi thực sự hy vọng rằng chúng tôi sẽ làm cho sự lựa chọn của bạn dễ dàng hơn nhiều qua bài viết này!

Analogue printing - in lụa - in lưới truyền thống vải cuộn

In lụa là một phương pháp in vải tương tự. In lụa bao gồm việc ép sơn qua một màn hình in (làm bằng khung thép và lưới nylon) và do đó tạo ra bản in. Thao tác này có thể được thực hiện thủ công (sơn sau đó được vắt thủ công qua sàng) hoặc bằng máy (sơn được máy ép tự động qua sàng).

Chuẩn bị màn hình trong in lụa giống như chuẩn bị một mẫu, trong đó các phần riêng lẻ của lưới được che phủ và một hình dạng cụ thể sẽ thu được trên vải. Bằng phương pháp in lụa, một màu được in tại một thời điểm vì mỗi màu là một lớp riêng biệt. Vì lý do này, in lụa không được khuyến nghị đặc biệt cho các bản in nhiều màu – trong những trường hợp như vậy, in kỹ thuật số sẽ hoạt động tốt hơn nhiều. Phương pháp in lụa có thể được sử dụng cả với các chùm vật liệu (trong trường hợp như vậy, màn hình xoay được sử dụng) hoặc trên các mặt hàng quần áo may sẵn (áo phông, túi xách, phụ kiện).

In lụa – in cái gì?
In lụa áp đặt rất nhiều hạn chế liên quan đến những gì bạn muốn in – điều này chủ yếu là do cách áp dụng màu sắc. Trong in lụa, mỗi màu được áp dụng riêng lẻ trên một màn hình riêng biệt trong một chu kỳ máy. Trong trường hợp in lụa, rất khó (và đôi khi thậm chí là không thể) để thực hiện chuyển đổi tông màu mượt mà trong bản in (chuyển đổi mượt mà/liền mạch từ màu này sang màu khác). Ví dụ, rất khó để đạt được độ dốc hai màu. In lụa hoạt động tốt nhất khi in các hình dạng tương đối đơn giản (ví dụ: hình học) với một số ít màu sắc. Hơn nữa, về cơ bản không thể in ảnh bằng phương pháp in lụa vì bóng đổ, chuyển đổi tông màu và tái tạo chính xác các chi tiết không phải là điểm mạnh nhất của nó. Đổi lại, nó cho phép in đè lên các loại vải có màu (đầy màu sắc) – ví dụ như in lụa có thể được sử dụng để in các mẫu màu trắng trên vải đen.

Các loại in lụa lên vải cuộn:

1. In lụa phẳng – thường được sử dụng để in trên các vật thể làm sẵn (áo thun, túi xách)
2. In lưới trục quay – dùng để in trên toàn bộ cuộn vải. Đối với phương pháp in vải này, chi phí ban đầu cao, do việc chuẩn bị trục khá đắt đỏ.

Đặc điểm In lụa :

- Chi phí đầu vào cao – chuẩn bị màn hình đắt tiền
- Mỗi màu yêu cầu chuẩn bị một màn hình riêng
- Số lượng màu có hạn
- Số lượng màu được sử dụng trong dự án có tác động đáng kể đến chi phí in ấn
- Tiết kiệm chi phí khi in số lượng lớn – với sự gia tăng số lượng hàng hóa được sản xuất, giá của một đơn vị giảm đáng kể
- Do chi phí chuẩn bị màn hình, nó không phù hợp để in các mảnh riêng lẻ (và số lượng nhỏ)
- Không thể thực hiện in mẫu

Digital printing - công nghệ in vải cuộn kỹ thuật số

Như trong trường hợp in kỹ thuật số trên giấy, in kỹ thuật số trên vải cho phép bạn thực hiện ngay cả một bản in mà không phải trả chi phí ban đầu (ví dụ: màn hình in). Nói một cách đơn giản, in kỹ thuật số trên vải hoạt động tương tự như máy in phun gia đình. Trên thực tế, phương pháp in vải này không áp đặt bất kỳ hạn chế nào đối với bản thân dự án – bạn có thể in bất kỳ hình ảnh nào trên vải mà không có bất kỳ giới hạn nào về số lượng màu hoặc sự chuyển đổi tông màu giữa các màu.

In là kết quả của việc áp dụng các giọt sơn (thuốc nhuộm) siêu nhỏ trên vải để tạo ra một mẫu. Máy in có thể tái tạo hầu như bất kỳ màu nào từ bảng màu thông thường thông qua sự kết hợp của bốn màu cơ bản từ bảng màu CMYK (lục lam, đỏ tươi, vàng, đen) và các màu bổ sung được gọi là màu spot (ví dụ: cam, xanh lam). Mặt khác, in kỹ thuật số cũng mang đến những hạn chế: khả năng sử dụng các màu đặc biệt (kim loại, huỳnh quang) hoặc bảng màu PANTONE rất hạn chế.

In kỹ thuật số thường được thực hiện trên vải trắng – do đó, in các chấm trắng trên nền đen có nghĩa là in toàn bộ bề mặt màu đen và để lại các “chấm trắng” không in được. Do đó, cách phối màu “khó” như vậy là tiền đề cơ bản để chọn một phương pháp khác (ví dụ trong trường hợp này là phương pháp in lụa). In kỹ thuật số trên vải hoạt động hoàn hảo để in ảnh, hoa văn chi tiết, chuyển đổi tông màu và thiết kế đồ họa phức tạp.

Đặc điểm công nghệ in kỹ thuật số:

- Không có màn hình in - không có chi phí ban đầu
- Khả năng in ngay cả một bản duy nhất
- Không giới hạn màu sắc
- Số lượng màu sắc và hình thức của bản in không ảnh hưởng đến chi phí sản xuất
- Tính kinh tế theo quy mô chắc chắn thấp hơn so với khi in lụa – in mét đầu tiên và mét thứ một trăm về cơ bản là như nhau
- Khả năng thực hiện in mẫu
- Sự phân chia thành in tương tự và in kỹ thuật số là phân loại cơ bản của in trên vải. - Tuy nhiên, cũng có những bộ phận khác – hãy xem bộ phận nào đáp ứng tốt nhất mong đợi của bạn khi nói đến dự án của bạn.

Các loại máy in kỹ thuật số:

1. Máy in chuyển nhiệt khổ lớn - công nghệ in chuyển nhiệt thăng hoa lên vải.

Thăng hoa là một quá trình trong đó vật chất chuyển từ trạng thái rắn sang trạng thái khí (bỏ qua trạng thái lỏng). Khi in bằng mực thăng hoa, quá trình này xảy ra trong giai đoạn làm nóng, tức là cố định bản in bằng nhiệt độ lên tới 200 độ C. Thuốc nhuộm sau đó thăng hoa, hòa nhập với vật liệu.

Quá trình in bằng mực thăng hoa có thể được thực hiện theo hai cách:

Đối với sự thăng hoa trực tiếp, mực thăng hoa được áp dụng trực tiếp lên vật liệu bằng máy in kỹ thuật số. Trong trường hợp thăng hoa gián tiếp, chúng tôi đang xử lý in chuyển. Mẫu được in trên giấy chuyển nhiệt và sau đó sử dụng máy cán hoặc máy ép phẳng, nơi mẫu được tiếp xúc với nhiệt độ cao (khô hoặc hơi nước), mẫu được chuyển sang vật liệu cơ bản. Trong quá trình này, quá trình thăng hoa chịu trách nhiệm chuyển bản in sang vải.

2. Máy in trực tiếp lên vải cuộn khổ lớn - công nghệ in trực tiếp lên vải

Ứng dụng: tất cả các loại sợi, kể cả bông.

Thường được gọi là “tương lai của in kỹ thuật số”, Nó phù hợp để in trên bất kỳ loại sợi nào, tuy nhiên, trên thực tế, nó thường được sử dụng để in trên bông. Hơn nữa, phương thức này phát triển năng động và nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu của người tiếp nhận.

Mặc dù nó không hoàn hảo, chúng tôi bị mê hoặc bởi nó và chúng tôi cố gắng hết sức để đảm bảo rằng in trên vải được phổ biến rộng rãi và có chất lượng cao nhất – đây là lúc in bằng mực pigment ra đời.

Để in trên các vật liệu, các loại thuốc nhuộm cụ thể được sử dụng – trong trường hợp của chúng tôi, đây là các loại mực bột màu của Nhật Bản.

Nên chọn phương pháp in vải nào?

Trong thực tế, thông thường, bạn sẽ gặp các phương pháp in vải sau đây, là kết quả của việc hợp nhất các bộ phận nêu trên.

Chúng tôi hy vọng rằng sau khi đọc , bạn đã biết loại bản in nào sẽ là tốt nhất cho các dự án của mình và loại nào bạn nên tránh. Chúng tôi tóm tắt các phương pháp phổ biến nhất và các phương pháp lai của chúng trên thị trường dưới đây:

- In lụa phẳng – cho các bản in đồ họa đơn giản, ví dụ: trên áo thun
- In kỹ thuật số DTG – cho các bản in phức tạp, ví dụ: trên áo thun
- In cuộn kỹ thuật số bằng mực pigment – khi bạn muốn in số lượng ít/trung bình trên vải cotton và bạn quan tâm đến thời gian
- In cuộn kỹ thuật số với thuốc nhuộm hoạt tính – khi bạn muốn in số lượng trung bình/cao trên bông và thời gian hoàn thành đơn hàng dài không phải là vấn đề
- In chuyển nhiệt cuộn vải kỹ thuật số – khi bạn muốn in trên polyester

4.8/5 - (6 votes)

Bình luận

0932117911