Quản lý màu sắc máy in khổ lớn epson: calibration vs profile

5/5 - (4 votes)

Quản lý màu sắc trong in ấn kỹ thuật số đặc biệt là in ảnh chuyên nghiệp bằng máy in ảnh khổ lớn epson hoạt động theo hai quy trình chính – calibration và tạo profile icc. Thật không may hai quá trình này mọi người, ngay cả nhà in thường bị nhầm lẫn với nhau, một sự thiếu hiểu biết về những gì họ đang có tất cả về. Nó thực sự khá đơn giản, và bài viết này nhằm mục đích giải thích sự khác biệt và cung cấp cho bạn hiểu được, ở một mức độ cơ bản, trong quản lý màu sắc.

Giải thích cơ bản calibration vs tạo profile

Calibration là cài đặt thiết bị về trạng thái gốc tốt nhất của nó bằng các điều khiển phần cứng của nó.

Tạo Profile là quá trình xử lý đo lường và sửa chữa bất kỳ sự không chính xác còn lại trong màu sắc ra của nó – bằng cách thay đổi tín hiệu đi vào thiết bị.

Quản lý màu hoạt động tốt nhất khi cả hai quá trình được thực hiện – trước hết là calibration được hoàn thành, sau đó một cấu hình được tạo thành từ thiết bị ở trạng thái hiệu chỉnh của nó.

Các hệ thống calibration màu cơ bản thường chỉ cung cấp một trong hai tùy chọn sau:

Calibration – ví dụ. máy in có thể cung cấp chức năng ‘linearisation’ thực hiện hiệu chuẩn cơ bản hoặc

Profile- ví dụ: một hệ thống quản lý màu sắc màn hình rẻ hơn chỉ có thể cấu hình màn hình ở bất kỳ trạng thái nào xảy ra khi quá trình được bắt đầu, nhưng không hướng dẫn bạn calibration.

Chi tiết calibration vs tạo profile trong in kỹ thuật số

Calibration

Calibration đang sử dụng điều chỉnh phần cứng trên thiết bị để đặt thiết bị thành trạng thái lặp lại được biết đến – lý tưởng gần với một số điểm chuẩn tuyệt đối cho hành vi của thiết bị đó.

Một ví dụ là điều chỉnh độ sáng điều khiển trên màn hình của bạn đến một điểm cụ thể – nói 120 candellas.

Hầu hết các màn hình CRT đều có các điều khiển hiệu chuẩn phần cứng mở rộng cho độ sáng, độ tương phản và màu sắc. Trên màn hình chất lượng tốt, kiểm soát cá nhân đối với các lợi ích của Red, Green và Blue có sẵn, trong khi trên màn hình rẻ hơn thường có các cài đặt trước màu để lựa chọn.

Hầu hết các màn hình LCD ở mức trung bình rẻ hơn chỉ có một điều khiển phần cứng thực sự – đây là độ sáng. Mặc dù màn hình của bạn có thể cung cấp các điều khiển khác, nhưng tốt nhất là bỏ qua chúng trừ khi chúng được quảng cáo cụ thể dưới dạng điều chỉnh phần cứng thực, những điều chỉnh này thực tế xuất hiện trong thẻ video của bạn chứ không phải màn hình. Để có chất lượng tốt nhất từ ​​màn hình của bạn, bạn chỉ nên điều chỉnh độ sáng và bỏ qua tất cả các bước khác (độ tương phản / màu sắc vv) và để chúng được đặt thành mặc định ban đầu.

Màn hình LCD ở mức cao, chẳng hạn như màn hình LCD của Eizo, cung cấp các điều chỉnh phần cứng thực sự cho độ sáng và màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương, giống như các CRT chất lượng tốt. Những màn hình này về cơ bản có một bộ xử lý video nội bộ (thường sử dụng toán học 10, 14 hoặc 16 bit, tốt hơn so với LUT video 8 bit của máy tính), nơi điều chỉnh được thực hiện với chất lượng cao hơn nhiều. Trên các màn hình này, bạn nên điều chỉnh cả độ sáng và điều khiển màu trong giai đoạn đầu tiên của điều khiển màu màn hình (hiệu chuẩn).

Lưu ý: Không có màn hình LCD nào có điều khiển độ tương phản thực, chúng chỉ có tỷ lệ tương phản cố định. Bạn nên luôn luôn sử dụng màn hình LCD với các kết nối kỹ thuật số hơn là kết nối tương tự cho kết quả tốt hơn trên bảng – đáng chú ý nhất trong độ sắc nét và độ chính xác màu sắc.

Tạo Profile

Tạo Profile là quá trình đo lường đầu ra màu của thiết bị và điều chỉnh tín hiệu đi vào thiết bị đó để đạt được màu sắc chính xác hơn.

Nó dễ hiểu nhất bằng một ví dụ. Giả sử chúng ta có một màu đỏ đặc biệt mà chúng ta muốn đạt được trên một thiết bị, chúng ta hãy gọi nó là Red 50. Những gì chúng ta làm là gửi tín hiệu Red 50 tới thiết bị và xem màu sắc thiết bị thực tế tạo ra. Trong ví dụ này, giả sử nó tạo ra màu đỏ 55 – vì vậy chúng ta biết thiết bị xuất hiện một chút quá nhiều màu đỏ. Tiếp theo, chúng tôi thử và gửi Red 45 cho thiết bị và xem điều gì sẽ xảy ra. Lần này thiết bị tạo thành công Red 50. Vì vậy, từ bây giờ, bất cứ khi nào chúng ta muốn Red 50 được hiển thị bởi thiết bị, chúng ta chỉ cần gửi nó Red 45 thay thế.

Lặp lại quá trình này cho một số màu – càng có nhiều hồ sơ, kết quả càng chính xác. Khá sớm, bạn có một bảng lớn các tín hiệu đầu vào và các màu kết quả:

Đỏ 45 -> Sản phẩm -> Đỏ 50

Đỏ 50 -> Sản phẩm -> Đỏ 55

Màu xanh da trời 23 -> Sản phẩm -> Màu xanh da trời 17

Về cơ bản, chúng ta biết rằng nếu chúng ta muốn một Blue Colour cụ thể , chúng ta tham khảo lại bảng để xem chúng ta cần gửi tín hiệu gì – trong trường hợp này là tín hiệu Blue 23. Và đó là những gì một profile – chỉ đơn giản là một mô tả rất chính xác của một thiết bị, thường là trong một hình thức bảng mà các bản đồ tín hiệu đầu vào cho các màu sắc thực tế sản xuất.

Cấu hình hoạt động tốt nhất khi thiết bị hoạt động tốt – tức là thiết bị càng trở nên dễ dàng hơn, cấu hình sẽ tạo màu thực sự chính xác hơn trên toàn bộ gam màu của thiết bị. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là hiệu chỉnh thiết bị trước khi chúng được lược tả vì bạn sẽ không nhận được kết quả chính xác.

Bình luận

0932117911