Tại sao in ảnh bị xấu? cách khắc phục, icc profile, sọc đầu in, bết màu và mực in

5/5 - (1 vote)

Tại sao in ảnh bị xấu? cách khắc phục, icc profile, sọc đầu in, bết màu và mực in,…

Trong bài này, chúng tôi sẽ thảo luận các câu hỏi thường gặp nhất khi khắc phục sự cố các in ảnh bị sai, bị lỗi. Nếu bản in của bạn in bị sai do máy in thì có thể xem bài viết này để tìm cách khách phục …

  1. Mực dính trên ảnh

 Khay đầu in – Khi đầu in tiếp xúc với giấy. Điều này xuất hiện như là mực bị dính lại tại một điểm cụ thể trên bản in.

Cái này có thể do nhiều thứ gây ra. Để hiểu được nguyên nhân do đâu, trước hết chúng ta hãy giải quyết những nguyên nhân gây ra điều này.

Nếu chiều cao của đầu in (hoặc khoảng cách khay đầu in) không được đặt đúng cách để chứa vật liệu dày hơn, điều này có thể gây ra cọ sát đầu in.

Xem lại có thể do hệ thống dây dẫn mực.

Phổ biến do giấy không được nạp đúng cách, các con lăn pinch có thể khiến giấy nghiêng hoặc tạo vùng gồ ghề.

Những sóng này có thể tiếp xúc với đầu in gây ra.

Để khắc phục các vấn đề này, có thể thực hiện một cách tiếp cận đơn giản để tránh / loại bỏ vấn đề này:

  • Kiểm tra độ dày của vật liệu cần in và tăng chiều cao lỗ / đầu cho phù hợp.
  • Làm phẳng vật liệu in.
  • Trên một máy in dung môi, hãy chắc chắn điều chỉnh sấy theo yêu cầu với các vật liệu decal có keo.

2. Bản in đen trắng bị ảm đỏ hay ám xanh?

Thông thường khi điều này xảy ra, giả định rằng profile ICC đang được sử dụng là không chính xác. Đôi khi đây là trường hợp. Nhưng trong trường hợp khác, bạn có thể có vòi bị thiếu mực trong đầu in. Với thời gian in và thời gian in thường xuyên (không có thủ tục làm sạch hoàn tất), mọi máy in sẽ nhận được các vòi phun bị tắc nghẽn theo thời gian.

Trong một số trường hợp, bạn có thể có toàn bộ kênh bị tắc và do đó không in. Điều này hoàn toàn có thể gây ra sự thay đổi màu sắc trên các bản in của bạn vì màu đen thường được in với một quy trình (sử dụng màu Cyan, Magenta, Yellow và Black so với mực đen).

Nếu tất cả các đầu phun của bạn đang oke và bạn chắc chắn rằng bạn có profile ảnh good, thì kiểm tra các tập tin trong Photoshop. Nếu bạn nhìn thấy các diễn viên trên màn hình, bạn có thể chuyển đổi các tập tin vào màu xám và lưu một bản sao. Điều này loại bỏ các giá trị màu sắc trong tập tin và cho phép các hồ sơ để giải thích tất cả mọi thứ trong hình ảnh như màu đen hoặc màu đen bóng.

Nếu bạn vẫn thấy một dàn màu, rất có thể bạn sẽ cần profile mới. Nó luôn luôn tốt để hiệu chỉnh máy in của bạn và đảm bảo kiểm tra vòi phun hoàn hảo trước khi tạo một profile mới vì điều này sẽ bảo đảm sản lượng chính xác của profile.

3. Sọc ngang liên tục bằng nhau.

Có 3 loại dải chính mà ta có thể thấy trong bản in. Hầu hết mọi người đề cập đến các dòng in như dải. Nhưng sự xuất hiện của các dòng sẽ cho bạn biết không chỉ những gì đang gây ra dải mà còn làm thế nào để khắc phục nó.

Trước tiên, những dòng này thường xuất hiện từ trái sang phải khi đứng trước máy in. Các đường kẻ tối hoặc đường trắng được gây ra bởi việc cho ăn không chính xác của vật chứa được nạp. Một đầu in tiêu chuẩn vượt qua bao gồm 1 inch (8 pass = 8 đầu đầu in để bao phủ 1 inch của phương tiện truyền thông).

Nếu giấy không được cho vào đúng cách, đầu vượt có thể chồng chéo nhau hoặc quá rộng để xếp hàng đúng cách. Khi các đường đi trùng nhau, điều này sẽ tạo các đường sọc ngang.

Nếu không phải do giấy in thì bạn phải cleaning lại đầu in. in bản test nozzles để kiemr tra tia đầu in.

Chức năng này có tiêu chuẩn trên hầu hết các máy in Epson, Canon và HP và thường được thực hiện trên bảng điều khiển máy in.

Thiếu tia – Một vòi phun bị tắc.

Lệch tia-Một vòi phun được phun nhưng không ở đúng góc độ. Độ lệch có thể được tạo ra bởi một vòi phun bị tắc một phần ảnh hưởng đến góc của mực đang được phun.

Một nguyên nhân khác cho dải đã thực sự được mô tả ở trên: thiếu tia.

Hầu hết các vòi phun in theo kiểu bậc thang khi nhìn vào từng vòi riêng biệt. Bất kỳ đầu phun mà bạn nhìn thấy đang phun nhưng trong mô hình này đang lệch hướng.

Việc làm sạch bằng ánh sáng thông thường sẽ thực hiện việc này, nhưng nếu bạn tìm thấy nhiều vòi chệch hướng trong một màu (và việc lau chùi không đúng), hãy chạy một bản in nhỏ với màu mà bạn đang bị sai.

Ví dụ, điều này là phổ biến nhất trong các kênh mực đen để chạy một in nhỏ của màu đen và điều này nên chính xác phun của vòi.

Loại dải này thường chỉ có thể nhận thấy trong 1 màu đặc biệt (vùng tối do các vòi phun lệch màu đen, vùng màu đỏ có thể là sự kết hợp của màu đỏ tươi và / hoặc màu vàng).

Kiểm tra bản in của bạn chặt chẽ (hoặc với lúp / kính lúp) và bạn có thể khắc phục những vấn đề này một khi chúng phát sinh.

Trường hợp này bạn có thể xử lý bằng cách:

  • Lau đầu in
  • không hết. calibration, cleaning đầu in.
  • không hết. súc đầu in bằng nược rửa đầu in chuyên dụng. thường 80% sẽ oke nếu đầu in còn mới.
  • không hết. kiểm tra toàn bộ hệ thống dây dẫn mực và thay đầu in mới. Chắc chắn hết.

4. Mật độ phun mực không đều.

Hãy chắc chắn sử dụng giấy phù hợp mà chỉ xuất ra lượng mực cần thiết cho các phương tiện cụ thể.

Nếu không hết hãy thử nghiệm điều chỉnh Mật độ Màu (đối với Epson).

Giảm mật độ màu sẽ làm giảm tổng lượng mực cho đến khi bạn có một thiết lập hoạt động. Cài đặt này có thể được tìm thấy trong cửa sổ Cấu hình Giấy trong trình điều khiển Epson.

5. Các vùng tóc đen bị tối, bết màu và nhiễu

Nếu chất lượng giấy tốt, có thể là do profile. Tốt nhất mỗi 1 loại giấy bạn nên làm một profile màu riêng.

profile ICC kiểm soát màu sắc được xuất ra như thế nào, nhưng nó cũng sẽ làm trơn các sắc độ, làm sáng các vùng tối hơn và giảm vùng sáng của bản in.

Bạn cần giúp đỡ, thảo luận thì hãy để bình luận bên dưới.

Bình luận

1 comment
thanhquyt says 02/10/2019

Cám ơn bạn đã giải thích một số điều về máy in phun. Mình có cái Epson T60, khi test đầu phun đủ tia và mực đều, đẹp nhưng in ra chữ hoặc hình đều xấu, chữ thì bị lem nhem, hình cũng vậy, bạn có thể chỉ giúp máy in mình bị gì vậy?

Reply
Add Your Reply
0932117911